học dược ở đâu

Góc giải đáp: Học Dược ở đâu tốt nhất, chất lượng nhất?

Giáo dục

Học dược ở đâu tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Dược uy tín và chất lượng nhất hiện nay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Học Dược ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học trên cả nước đào tạo ngành Dược. Trong đó có thể kể đến một số trường đại học uy tín với chất lượng đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực Dược học như: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Hà Nội,  Học viện Quân y, Khoa Y – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Y Dược Huế, Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh…

Tại những trường đại học này, sinh viên ngành Dược sẽ mất khoảng 5 đến 6 năm để hoàn thành chương trình đào tạo. Các bạn sẽ được trang bị những kiến thức khoa học cơ bản về dược học cơ sở, cùng các kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ của lĩnh vực này. Theo học ngành Dược tại các trường đại học này, sinh viên sẽ nắm chắc các kiến thức để hành nghề như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng…

học dược ở đâuHọc Dược ở đâu tốt nhất?

Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp đủ kiến thức và kỹ năng thực hành để khi tốt nghiệp có khả năng thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của dược học như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; sản xuất và phân phối thuốc, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược. Song song đó, các bạn sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực y tế, dược học cũng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu.

Tuy nhiên, điểm chuẩn ngành Dược tại các đại học top đầu này luôn ở mức cao. Điểm chuẩn của ngành Dược dao động trong khoảng 24 – 28 điểm. Với các thí sinh có lực học chỉ ở mức khá hay trung bình nên cân nhắc thật kỹ lưỡng việc ứng tuyển vào các trường đại học đào tạo ngành Dược top đầu, bởi điểm chuẩn các trường này sẽ cao và tỷ lệ chọi giữa các thí sinh sẽ là rất đông. Vì vậy, các thí sinh cần căn cứ vào lực học của mình để chọn hệ, chọn trường, chọn ngành sao cho phù hợp.

2. Học cao đẳng dược ở đâu?

Ngành Dược là một trong những ngành nghề được nhiều thí sinh yêu thích và mong muốn theo đuổi. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng đủ khả năng để có thể trúng tuyển vào các trường đại học xét tuyển ngành Dược. Khi đó bạn có thể lựa chọn theo học ngành này tại các trường cao đẳng dược. Bởi các trường cao đẳng thường xét tuyển ngành Dược với mức điểm thấp hơn hệ đại học và nhiều thí sinh đáp ứng được điều kiện xét tuyển vào trường. Điều này mở ra nhiều cơ hội học tập đối với những thí sinh có năng lực học tập ở mức khá.

Thông thường, các trường đào tạo Ngành cao đẳng dược sẽ có thời gian đào tạo là 3 năm. Theo học ngành Dược, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn được việc làm phù hợp, đúng ngành nghề theo học, đặc biệt mức lương cũng rất xứng đáng. Tuy nhiên, bên cạnh việc cân nhắc lựa chọn được ngành học phù hợp với xu hướng phát triển nghề nghiệp, thí sinh cần phải quan tâm đến môi trường đào tạo có chất lượng, được chú trọng đầu tư hay không.

Vậy học Dược sĩ ở đâu TPHCM tốt? Nếu bạn đang tìm một trường cao đẳng đào tạo ngành Dược tại TP.HCM thì có thể tham khảo một số trường chất lượng và uy tín như trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn,Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Dược ASEAN… Đây là những trường cao đẳng dược sĩ TPHCM được nhiều sinh viên đánh giá cao.

học dược ở đâuHọc Dược ở đâu tốt nhất?

Còn tại khu vực miền Bắc, các bạn có thể cân nhắc các trường đào tạo ngành Dược như Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Cao đẳng Dược Phú Thọ, Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội…

Thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy báo tốt nghiệp THPT tạm thời sẽ được nhà trường xét tuyển thẳng vào trường. Sinh viên sau 3 năm theo học, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân Cao đẳng Dược theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương Binh và xã hội.

3. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược

Trong số các ngành nghề tại Việt Nam, ngành Dược được đánh giá là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm với mức lương ổn định. Mặc dù có nhiều điểm mạnh và ưu thế nhưng ngành Dược luôn trong tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực trầm trọng. Sau khi theo học ngành Dược học, bạn có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin được việc làm tại các đơn vị tuyển dụng. Cụ thể:

  • Làm việc tại các bệnh viện, các trung tâm y tế: Tại đây, Dược sĩ có trách nhiệm đảm bảo chất lượng, hạn sử dụng của thuốc, hướng dẫn, tham vấn cho bác sĩ đơn thuốc cần điều trị cho bệnh nhân. Hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc như thế nào là đúng liều và hiệu quả nhất có thể.
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất thuốc hoặc các chế phẩm liên quan: Với công việc cụ thể là tham gia vào quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng an toàn.
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Dược sĩ trực tiếp kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường.
  • Các bạn có thể tự mở quầy thuốc, của hàng thuốc kinh doanh hoặc làm việc thuê cho các cơ sở bán lẻ (nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty xuất – nhập khẩu thuốc.
  • Có thể giảng dạy trực tiếp và nghiên cứu tại các trường cao đẳng, đại học có ngành Dược.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc: Học dược ở đâu tốt nhất? Từ đó có thể lựa chọn được ngôi trường đào tạo ngành Dược phù hợp với năng lực của bản thân.

Tổng hợp

Rate this post