Có nên học ngành Xét nghiệm Y học không?

Có nên học ngành Xét nghiệm y học không? Bật mí mức lương hiện nay của ngành

Giáo dục

Bối cảnh kinh tế – xã hội phát triển các vấn đề sức khỏe cũng ngày càng được chú trọng nhiều nên thi hút được đông đảo thí sinh và phụ huynh, đặc biệt là vấn đề “Có nên học ngành Xét nghiệm y học không? Lương ngành xét nghiệm Y học như thế nào?”… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Xét nghiệm Y học là gì?

Xét nghiệm Y học hay có tên gọi khác là ngành Xét nghiệm Y khoa. Công việc của ngành này là dùng các máy móc, những trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích mẫu phẩm như nước tiểu, máu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp chính xác thông tin về tình trạng sức khỏe của người bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả. Những người đảm nhiệm công việc xét nghiệm y học được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm.

Ngành Xét nghiệm Y học chính là trợ thủ đắc lực không thể thiếu của bác sĩ trong nền Y học hiện nay. Nói cách khác thì một người bác sĩ dù giỏi cũng vẫn cần đến những kỹ thuật viên sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại để phân tích bệnh phẩm thì bác sĩ cũng không thể phát hiện chẩn đoán chính xác bệnh được.

Những kết quả từ xét nghiệm y học giúp cho quá trình điều trị bệnh được tiến hành dễ dàng và hiệu quả hơn đồng thời hạn chế tới mức tối đa sai sót nhờ vào các công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Trên thực tế thì ngành Xét nghiệm được triển khai đào tạo ở nhiều cơ sở đào tạo, tiến hành tuyển sinh ngành  ngành Y Dược ở cả hệ học Đại học, Cao đẳng và Trung cấp. Hệ đào tạo có một số trường uy tín như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y Thái Bình… Hệ đào tạo tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm như: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Yersin, Cao đẳng Y tế Hà Nội. Trong đó thì hệ Cao đẳng Xét nghiệm đang thu hút được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Do thông thường những trường Cao đẳng sẽ có phương thức xét tuyển tạo điều kiện cho thí sinh học lực khá cũng theo học được, thời gian đào tạo được tiết kiệm, mức học phí vừa phải.

Có nên học ngành Xét nghiệm y học
Xét nghiệm Y học là ngành nghề cần thiết hiện nay

Có nên học ngành Xét nghiệm Y học không?

Xét nghiệm Y học cũng là ngành học mới nên rất nhiều thí sinh sẽ còn băn khoăn. Các thầy cô trong Ban tư vấn tuyển sinh của nhà trường sẽ chia sẻ thông tin giúp giải đáp thắc mắc cụ thể như:

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm sẽ có ảnh hưởng lớn đến quyết định y học trong số đó thì đa phần các chỉ định đều dựa trên kết quả xét nghiệm. Tại Việt Nam các bệnh viện cơ sở y tế tuyến huyện trở lên hầu hết đều có phòng xét nghiệm y khoa. Nên có thể thấy rằng ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học sẽ có nhu cầu cao về nguồn nhân lực.

Những kỹ thuật viên xét nghiệm y học sẽ được đào tạo đầy đủ những kỹ năng chuyên môn về xét nghiệm Y học, biết cách sử dụng thành thạo những trang thiết bị tự động hóa, hiện đại để thực hiện các xét nghiệm và đánh giá từ đó mà bác sĩ căn cứ vào chẩn đoán bệnh tình cho người bệnh.

Ngoài ra có những kỹ thuật viên trình độ cao cũng tham gia vào việc nghiên cứu khoa học để phát triển nghề nghiệp hoặc hướng dẫn cho những kỹ thuật viên xét nghiệm y học có trình độ thấp hơn.

Cụ thể một số công việc của các kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học như:

 • Làm công việc trực tiếp hướng dẫn và giúp đỡ người bệnh chuẩn bị chu đáo những công tác cho bệnh nhân thực hiện việc xét nghiệm nhằm đảm bảo đúng quy trình và kỹ thuật.
 • Tiến hành điều chế các loại thuốc thử, hóa chất cần có trong quá trình kiểm nghiệm.
 • Trở thành người chuẩn bị những trang thiết bị, máy móc và dụng cụ nhằm tiến hành công việc kiểm nghiệm.
 • Thực hiện quy trình đúng với các quy định đã được đặt ra để đảm bảo tốt kết quả được chính xác nhất.
 • Kiểm kê, bảo quản và cất trữ các kết quả xét nghiệm và chuyển đến tay bác sĩ, các kho theo đúng yêu cầu.
 • Tư vấn giải thích để các cán bộ y tế, bác sĩ nắm rõ hơn những kết quả của quá trình xét nghiệm, phân tích… để từ đó giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị phù hợp nhất.
 • Trực tiếp kiểm soát, đo lường về độ chuẩn xác của các kỹ thuật và kết quả xét nghiệm.
 • Bảo quản và đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho các hóa chất, những thiết bị máy móc dùng để thực hiện xét nghiệm.
 • Hướng dẫn, đào tạo cho những kỹ thuật viên mới để làm quen với các nghiệp vụ của nghề.
Có nên học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học không?
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Y học

Mức lương ngành Xét nghiệm Y học hiện nay

Mức lương ngành Xét nghiệm Y học cũng là vấn đề được nhiều các bạn trẻ đang có ý định lựa chọn theo đuổi nghề này.

Dựa vào các thống kê thì có thể thấy rằng ngành Xét nghiệm y học được đánh giá là ngành có mức lương vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên tùy từng vị trí làm việc khác nhau. Cụ thể:

 • Với các kỹ thuật viên xét nghiệm Y học ở vị trí nhân viên sẽ dao động từ 3 – 5 triệu/ tháng. Cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của từng người mà số tiền sẽ được tăng lên.
 • Với vị trí quản lý xét nghiệm y học: mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 7 – 10 triệu/ tháng.
 • Khi ở vị trí các chuyên viên tư vấn xét nghiệm y học thì mức lương nhận được trong khoảng từ 7 – 10 triệu/ tháng.
 • Đối với các bác sĩ xét nghiệm Y học nhận được mức lương cao nhất hiện  nay trong khoảng từ 16 – 22 triệu/ tháng.
 • Nhân viên đảm nhiệm công việc kinh doanh thiết bị xét nghiệm y học sẽ được hưởng mức lương từ 5 – 7 triệu/ tháng. Ngoài ra thì họ cũng sẽ nhận được tiền phần trăm hoa hồng nếu như đạt doanh số bán tốt.
 • Các chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng sẽ nhận mức lương trong khoảng từ 10 – 12 triệu/ tháng.
 • Giảng viên tham gia vào đào tạo ngành xét nghiệm y học, mức lương nhận được từ 15 – 20 triệu/ tháng.

Mức lương ở trên chưa được chính xác hoàn toàn mà sẽ được điều chỉnh  phù hợp với năng lực và khối lượng công việc của từng người phải đảm nhiệm. Ngoài ra trình độ chuyên  môn, bằng cấp cũng sẽ  có ảnh hưởng và tác động đến mức lương của từng vị trí trong ngành Xét nghiệm Y học.

Có thể thấy rằng chế độ đãi ngộ và mức thu nhập hấp dẫn thì xét nghiệm Y học là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn với những bạn có đam mê và khả năng phát triển ngành nghề này.

Bạn có thể xem thêm những thông tin tuyển sinh ngành cao đẳng xét nghiệm Y học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Rate this post