Ngành Điều dưỡng thi khối nào? Tố chất cần có khi học ngành Điều dưỡng

Giáo dục

Học ngành Điều dưỡng thi khối nào? Những câu hỏi xoay quanh đến vấn đề này được nhiều thí sinh quan tâm đến, nhất là những bạn có mong muốn trở thành Điều dưỡng viên trong tương lai. Dưới đây các giảng viên hàng đầu của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ bật mí chi tiết những vấn đề ở trên, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Hỗ trợ tư vấn thắc mắc: Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Thời gian trước đây cũng tương tự như những ngành khác muốn thi tuyển vào ngành Y cần phải học khối B bao gồm những môn Toán – Hóa – Sinh. Nhưng hiện nay theo phương án tuyển sinh của phía Bộ Giáo dục & Đào tạo, những khối tuyển sinh đã được thay đổi mở rộng thành nhiều tổ hợp với những môn nhỏ như: 

  • Khối B00: Toán – Hóa – Sinh;
  • Khối A00: Toán – Lý – Hóa;
  • Khối D07: Toán – Hóa – Anh.
  • Khối C08: Văn – Hóa – Sinh.
nganh-dieu-duong-thi-khoi-nao
Hỗ trợ tư vấn thắc mắc: Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Dựa vào mức điểm thi của những tổ hợp môn ở trên từng trường Y dược sẽ có những phương thức xét tuyển khác nhau. Đa phần những trường Đại học đào tạo ngành Y Dược đều xét tuyển theo điểm thi những môn tổ hợp từ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, một số trường hợp còn áp dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT. Nhằm tạo ra nhiều cơ hội bước vào cánh cửa Đại học đối với những thí sinh có năng lực tốt. Các trường đào tạo đã đưa ra quyết định tổ hợp môn nhằm xét vào ngành Điều dưỡng khác nhau. Cũng có thể là 2 môn hoặc cũng có thể là 4 môn. Nhưng cũng tùy thuộc vào chỉ tiêu của từng trường khi đó sẽ có tổ hợp môn khác nhau.

Hiện nay, một số trường Cao đẳng như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch,… phương thức xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng đã mở rộng nhiều cơ hội cho thí sinh trên phạm vi cả nước lựa chọn. Ngoài việc xét tuyển thông qua điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, còn mở rộng xét tuyển học bạ THPT hoặc sẽ xét tuyển thẳng đối với những thí sinh nào đủ điều kiện. Với điều kiện xét tuyển đối với các thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề, dễ dàng để trở thành Điều dưỡng viên giỏi trong tương lai.

Khi theo học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng trong ngành nghề. Chương trình đào tạo được chú trọng đến 70% thực hành và 30% còn lại là lý thuyết, nên sinh viên sẽ dễ dàng tiếp nhận kiến thức chuyên ngành. Đồng thời, sinh viên sẽ được làm quen trước với môi trường làm việc, rèn luyện những kỹ năng trong nghề nghiệp; kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp; với bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Sau khoảng thời gian đào tạo 3 năm sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và được cấp bằng cử nhân Điều dưỡng. Theo đó, các em sinh viên sẽ đủ điều kiện xin việc làm ở các bệnh viện, Trung tâm Y tế, các phòng khám hoặc các bệnh viện thẩm mỹ,… hay có thể làm việc trong môi trường chuyên nghiệp ở nước ngoài, khi đó sẽ hưởng được mức lương rất hấp dẫn.

Tổng hợp những tố chất cần có khi học ngành Điều dưỡng

Với những thông tin cung cấp ở trên chắc hẳn các thí sinh cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc ngành Điều dưỡng thi khối nào. Vậy, những tố chất nào cần có khi theo học ngành Điều dưỡng? Dưới đây các giảng viên hàng đầu của Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ đến với các bạn về những tố chất nhất định phải có trong ngành Điều dưỡng gồm có:

to-chat-can-co-trong-nganh-dieu-duong
Những tố chất cần có khi học ngành Điều dưỡng

– Cần phải ân cần, nhẹ nhàng: người Điều dưỡng viên cần phải có sự thông cảm, luôn thấu hiểu, ân cần với từng đối tượng bệnh nhân. Phải tận tụy chăm sóc bệnh nhân.

– Có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, ý thức luôn là một trong những vấn đề luôn được đề cao trong ngành Điều dưỡng. Bởi đây là một trong những ngành nghề liên quan đến sức khỏe cũng như sự sống của con người. Cho dù xảy ra một sai sót nhỏ cũng sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng. 

– Phải biết cách mềm mỏng và nguyên tắc: ngoài cơ sở nguyên tắc trong công việc, những điều dưỡng viên cần phải có sự mềm mỏng trong vấn đề chăm sóc bệnh nhân. Vì không phải bệnh nhân nào cũng giống nhau, một số trường hợp phải ân cần, mềm mỏng khi nói chuyện, khi đó họ mới dễ dàng thực hiện theo đúng chỉ định của các Điều dưỡng viên.

– Phải tự tin và tác phong khẩn trương trong công việc: làm việc trong ngành Y luôn phải đối mặt với sự sống cũng như cái chết, bởi vậy mỗi một Điều dưỡng viên cần phải có tinh thần khẩn trương và hết sức bình tĩnh. Phải luôn tự tin giải quyết mọi trường hợp khẩn cấp nhất.

– Phải có lòng nhiệt huyết, yêu nghề: bất cứ ngành nghề nào cũng cần có lòng yêu, trong ngành Y cũng không ngoại lệ. Các áp lực ở trong công việc cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bạn không còn yêu nghề và không nhiệt huyết nữa. Khi coi công việc như sự sống của mình, yêu ngành nghề cũng được xem là yếu tố thành công.

Học Điều dưỡng là học những gì?

Theo học ngành Điều dưỡng ở Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên ngành và từng khóa sinh viên sẽ được đi thực tập tại bệnh viện. Vì vậy, sẽ tạo tiền đề tốt nhất cho sinh viên sau khi ra trường. Ngoài ra, sinh viên Điều dưỡng sẽ được trang bị những kỹ năng mềm, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân,… Cụ thể, sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên môn như:

– Những kiến thức về cấu tạo, chức năng những bộ phận ở trên cơ thể con người.

– Kiến thức, quy trình chăm sóc, cấp cứu bệnh nhân, người già, trẻ em và đối tượng phụ nữ,… Những kiến thức về cấp cứu, nội khoa và ngoại khoa.

– Trang bị những kỹ năng cơ bản, kỹ năng chuyên ngành nhằm để chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

– Sẽ rèn luyện những kỹ năng, phẩm chất cần thiết của một Y sĩ. Ngành Điều dưỡng là chăm sóc, tiếp xúc tận tình với bệnh nhân hằng ngày. Do đó, sinh viên cần phải trau dồi kiến thức chuyên môn đầy đủ nhất.

Với những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thắc mắc ngành Điều dưỡng thi khối nào và những tố chất cần phải có khi theo học ngành nghề này. Theo đó, những thí sinh muốn theo học ngành Điều dưỡng hãy nhanh chóng hoàn tất hồ sơ gửi về văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, sau khi có kết quả xét tuyển nhà trường sẽ gửi giấy báo về theo đúng địa chỉ của các thí sinh.

Rate this post