cong-trinh-xanh-la-gi

Công trình xanh là gì? Lợi ích của công trình xanh

Kiến trúc xanh

Thời gian gần đây, xu hướng xây dựng Công trình Xanh được nhiều chủ đầu tư hướng tới.Từ dự án bình dân đến dự án cao cấp, từ biệt thự, đất nền đến căn hộ chung cư. Vậy Công trình xanh là gì? Lợi ích của công trình xanh như thế nào?.

Khái niệm công trình xanh là gì?

Khái niệm này được hiểu như việc áp dụng khái niệm tòa nhà thân thiện với môi trường. Dự án gắn với mác “Xanh” sẽ nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng. Công trình Xanh đã được áp dụng từ lâu ở một số quốc gia khác và tại Việt Nam, mới bắt đầu được đẩy mạnh. Các công trình xây dựng trên phạm vi toàn cầu ngày càng thể hiện trách nhiệm cao hơn với tài nguyên thiên nhiên, với môi trường, hệ sinh thái. Công trình xanh thân thiện với môi trường trong các khía cạnh khác nhau.

cong-trinh-xanh-la-gi
Dự án Diamond Lotus Riverside phủ xanh

Công trình xanh là khái niệm các tòa nhà xây dựng và vận hành trong quá trình thiết kế có tác động tích cực đến môi trường và thiên nhiên. Mọi bộ phận trong tòa nhà phải được kết nối với nhau và không sử dụng thừa thải vật liệu xây dựng. Để tạo ra các tòa nhà chất lượng thân thiện với môi trường cần:

  • Sử dụng năng lượng tái tạo trong các tòa nhà, lắp đặt các tấm pin mặt trời và tuabin khí.
  • Thiết kế tòa nhà có thể thích ứng với những thay đổi của môi trường.
  • Cần có nơi tái chế rác thải.

Lợi ích của Công trình Xanh

Công trình xanh mang lại hiệu quả nhiều mặt hiệu quả cho môi trường. Luật Xây dựng sửa đổi (2020) khuyến khích phát triển công trình xanh. Công trình xanh sẽ trở thành một trong những nội dung trọng tâm của Chiến lược phát triển kiến trúc Việt Nam. Xây dựng, chuyển đổi thị trường cũng như chiến lược “xanh hoá” xây dựng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường. Trên thực tế, công trình xanh có nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với môi trường.

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Môi trường sống xanh có nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, có thể mang lại sự thoải mái cho cư dân trong tòa nhà. Các khu dân cư bắt đầu có không gian mở để tăng lượng ánh sáng chiếu vào, trồn thêm nhiều cây xanh ở không gian sống.

Quản lý nước mưa để chống xói mòn

Tận dụng nước mưa bằng hệ thống thu nước mưa ử dụng vật liệu thấm nước cho cảnh quan để chống nước mưa gây xói mòn.

Giảm khí thải

Sử dụng nguyên vật liệu địa phương có hàm lượng VOCs (chất hữu cơ bay hơi) thấp, dụng các phương tiện ít phát thải xe đạp, xe điện giúp giảm khí thải độc hại.

Bảo vệ, khôi phục hệ sinh thái

Khuyến khích tái phát triển trên các khu đất đã phát triển. Khắc phục loại bỏ các vật liệu nguy hại khỏi đất và nước ngầm. Tránh việc xây dựng các tiện ích mới và đường xá không cần thiết.

cong-trinh-xanh-la-gi
Môi trường sống xanh sẽ khôi phục được hệ sinh thái hoạt động trở lại

Xem thêm:

Tìm hiểu khái niệm công trình phụ trợ là gì?

Công trình theo tuyến là gì theo quy định mới?

Điều hòa nhiệt độ

Dự án có thể tối ưu thiết kế, giảm bức xạ nhiệt, trồng nhiều cây xanh trong khu vực xây dựng.

Giảm chi phí vận hành và bảo trì tòa nhà

Các tòa nhà có thể duy trì trong thời gian dài có thể giảm chi phí vận hành và bảo trì tòa nhà. Các công trình xanh được lắp đặt các tấm pin mặt trời có thể giảm việc sử dụng điện năng mỗi ngày.

Giảm lượng khí thải carbon trong các bước tiết kiệm môi trường

Công trình xanh thực hiện có thể để giảm lượng khí thải carbon giảm ô nhiễm và khí thải trong không khí.

Cho tới nay, công trình xanh đã trở thành một xu hướng của thời đại. Đồng hành với phong trào xanh hoá xây dựng ở Việt Nam đã hình thành. Đây là ý tưởng xây dựng và phát triển đô thị, cải thiện cuộc sống xanh rất đáng quan tâm với chúng ta. Cần nhiều hơn nữa những kiến trúc sư sáng tạo ra những dự án quy hoạch đúng mục đích để phát triển hình thức công trình xanh này. Ở các nước phát triển khác như Châu Âu, Châu Mỹ nhiều nơi đã phát triển mô hình này từ lâu và đang trên đà phát triển hơn nữa. Đó là những phát triển Việt Nam chúng ta cần nhìn lại để tập trung phủ xanh trái đất.

 

Rate this post