cong-trinh-cong-cong

Công trình công cộng là gì? Lợi ích của những công trình công cộng?

Kiến trúc xanh

Có nhiều người chưa hiểu rõ công trình công cộng là gì? Lợi ích của những công trình công cộng? Có các công trình công cộng nào?… Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin về công trình công cộng.

Công trình công cộng là gì?

Công trình công cộng là công trình được xây dựng bằng chính ngân sách của nhà nước, từ nguồn vay của chính phủ hoặc các doanh nghiệp trong và ngoài nước không dùng vốn sách nhà nước để xây dựng ra các công trình công cộng.

Có rất nhiều các loại công trình để phục vụ nhu cầu dân sinh như bệnh viện, công sở, trường học, nhà văn hóa, tài chính…

Các công trình công cộng là loại được xây dựng trên các chính sách của nhà nước phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Các loại công trình công cộng này sẽ được phép xây dựng từ chính quyền, doanh nghiệp để tham gia đóng góp vào việc xây dựng.

Thông thường các công trình công cộng có mục đích kinh doanh sẽ là công trình được từ ngân sách nhà nước hoặc từ vốn vay của chính phủ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để xây dựng công trình công cộng nhưng  vẫn nhằm mục đích để kinh doanh, tạo lợi nhuận

cong-trinh-cong-cong1
Có rất nhiều loại công trình công cộng

Xem thêm:

Các công trình công cộng

Có rất nhiều các công trình công cộng bao gồm:

 • Những công trình công cộng về giáo dục như nhà trẻ,  trường phổ thông các cấp, trường đại học và cao đẳng, trường dạy nghề, trường mẫu giáo, trường công nhân kỹ thuật, trường trung học chuyên nghiệp, trường nghiệp vụ và các loại trường khác.
 • Công trình công cộng về y tế bao gồm: Bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa từ trung ương đến địa phương, các phòng khám đa khoa, khám chuyên khoa khu vực, trạm y tế, nhà hộ sinh, nhà điều dưỡng, phục hồi chức năng, chỉnh hình, nhà dưỡng lão; cơ sở phòng chống dịch bệnh; các cơ sở y tế khác;
 • Công trình công cộng về thể thao bao gồm những công trình thể thao ngoài trời, trong nhà và nhiều các công trình thể thao khác.
 • Công trình công cộng về văn hóa như nhà văn hóa, câu lạc bộ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, các công trình văn hóa tập trung đông người, câu lạc bộ, trung tâm hội nghị, nhà hát…
 • Các công trình di tích; tượng đài ngoài trời, nhà trưng bày, bảo tàng, thư viện, triển lãm và các công trình khác có chức năng tương đương, biển quảng cáo độc lập.
 • Công trình công cộng về tôn giáo, tín ngưỡng như nhà thờ, chùa, thánh thất, phật đường, tượng đài, tháp, bia, các tổ chức tôn giáo, trụ sở của những tổ chức tôn giáo, nơi đào tạo những người chuyên hoạt động tôn giáo….
 • Công trình công cộng về tín ngưỡng: Đình, miếu, nhà thờ họ, từ đường, đền, am và những công trình tín ngưỡng tương tự khác.
 • Công trình công cộng về thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc: Khách sạn, công trình đa năng, nhà nghỉ, đơn vị sự nghiệp, nhà khách,  trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp và doanh nghiệp;
 • Trung tâm thương mại, siêu thị; chợ; cửa hàng, nhà hàng ăn uống, giải khát và công trình tương tự khác; nhà phục vụ thông tin liên lạc: bưu điện, bưu cục, nhà lắp đặt thiết bị thông tin;
 • Công trình công cộng về nhà ga: đường sắt; bến xe ô tô, hàng không, đường thủy, cáp treo vận chuyển người.
 • Công trình công cộng về trụ sở cơ quan nhà nước: Chủ tịch nước, Chính phủ, trụ sở tổ chức chính trị, Nhà làm việc của Quốc hội, nhà làm việc của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân và cơ quan chuyên môn trực thuộc các cấp, tổ chức chính trị – xã hội.

Lợi ích của công trình công cộng

Các công trình công cộng sẽ đem đến những lợi ích như:

– Đáp ứng nhu cầu của con người về giải trí, giáo dục, khám chữa bệnh…

– Hoàn thiện các quy hoạch đô thị bởi công trình công cộng chính là bộ phận quan trọng để chiếm phần lớn các cơ sở hạ tầng của một đô thị, công trình công cộng, các tổ chức sản xuất, tổ chức đời sống và tổ chức về không gian cảnh quan kiến trúc, môi trường hợp lý để làm đẹp thêm đô thị giàu đẹp.

– Giúp thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế từ các công trình công cộng đẹp bởi vậy nhu cầu càng tăng cao sẽ càng thu hút được nhiều du khách, các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế và đây còn là cơ hội có vai trò quan trọng trong sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Qua những thông tin trên đây Quý khách hàng đã có những thông tin cần thiết nhất về vấn đề Công trình công cộng là gì? Phân loại công trình công cộng hiện nay. Bạn đọc hãy thường xuyên ghé chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin về tin tức khác.

Rate this post