công trình phụ là gì

Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế công trình phụ là gì?

Đời sống

Công trình phụ là một phần không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà, để phục vụ cho các sinh hoạt tối quan trọng của gia đình. Vậy những điều cần lưu ý khi thiết kế công trình phụ là gì? 

Công trình phụ là gì?

Công trình xây dựng là sản phẩm của ngành xây dựng do những người hoạt động trong lĩnh vực này tạo ra. Hiểu đơn giản, công trình xây dựng là nhà, trường học, bệnh viện, đường xá, siêu thị, chung cư… Vậy công trình phụ là gì?

Công trình phụ là từ để chỉ chung cho những công trình phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người như: phòng bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh… Đây là phần không thế thiếu trong mỗi ngôi nhà và được nhiều người quan tâm và mua sắm các thiết bị sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

công trình phụ là gìNhững vấn đề cần lưu ý khi thiết kế công trình phụ là gì?

Xem thêm: Top 10 công trình nghệ thuật kiến trúc hàng đầu thế giới

Các kiểu xu hướng xây dựng công trình phụ

Có hai dạng công trình phụ đó là công trình phụ khép kín và công trình phụ không khép kín.

Dạng công trình phụ khép kín

Đây là dạng công trình phụ thường thấy hiện nay. Đặc biệt với những nhà ở khu vực thành phố bởi mang lại sự tiện lợi khi sử dụng và tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Với kiểu này thì phòng bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh sẽ được xây dựng gần nhau và cùng thông với nhà chính. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là dạng công trình phụ 2 ngăn, với 1 phòng bếp kề với khu vệ sinh (nhà tắm kết hợp nhà vệ sinh).

Dạng công trình phụ không khép kín

Loại công trình này thường được xây dựng rời rạc. Phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh sẽ là các không gian riêng biệt, tách rời nhau.

Thông thường, đối với dạng công trình phụ này sẽ được xây dựng ở vùng đất rộng, thích hợp khu vực nông thôn. Tuy nhiên, dạng công trình phụ không khép kín sẽ gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày bởi khoảng cách giữa các khu sinh hoạt trong ngôi nhà.

Như vậy, tùy vào điều kiện, diện tích và nhu cầu của từng gia chủ mà việc lựa chọn dạng công trình phụ phù hợp.

Các bước cần tiến hành khi xây công trình phụ 

Trước khi thi công công trình phụ, bạn cần xem xét các vấn đề sau:

 • Xác định nhu cầu sử dụng của gia đình nhiều hay ít, số lượng thành viên trong gia đình.
 • Diện tích đất của gia đình dành cho công trình phụ.
 • Số tiền có thể đầu tư cho công trình phụ. Lên dự trù chi tiết cho công trình phụ.
 • Xây công trình phụ trên đất hoàn toàn mới hay tu bổ, nâng cấp từ nền móng cũ.
 • Xác định các loại vật liệu, thiết bị cho công trình phụ dựa vào điều kiện kinh tế và nhu cầu.
 • Lựa chọn cơ sở chính hãng có bảo hành để mua những thiết bị vệ sinh cho gia đình.
 • Thuê thợ, nhân công xây dựng uy tín chất lượng. Giám sát công trình để đảm bảo đúng theo mong muốn của bạn.

công trình phụ là gìNhững vấn đề cần lưu ý khi thiết kế công trình phụ là gì?

Xem thêm: Tòa nhà Viettel mới ở đâu và lấy cảm hứng từ đâu?

Những điều lưu ý khi lựa chọn thiết bị công trình phụ là gì?

Khi chọn mua các sản phẩm cho công trình phụ cần quan tâm đến các tiêu chí như chất lượng, giá cả hay thiết kế.

 • Kích thước sản phẩm: Nên lựa chọn sản phẩm có kích thước vừa diện tích nhà mình và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ, đối với những phòng tắm nhỏ hẹp thì nên lựa chọn sản phẩm kích thước nhỏ, có thiết kế góc hoặc treo tường để tận dụng không gian.
 • Chất lượng sản phẩm: Nên mua các thiết bị độ bền cao, tiết kiệm nước, dễ dàng vệ sinh, hay được tích hợp nhiều tính năng hiện đại sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm sử dụng tốt nhất.
 • Hình khối sản phẩm: Tùy thuộc vào phòng bếp, phòng tắm có thiết kế đơn giản, hiện đại, hay sang trọng cổ điển mà bạn có thể lựa chọn thiết bị với thiết kế vuông cứng cáp hay thiết kế tròn mềm mại, có hoa văn cầu kỳ hay thiết kế trơn.
 • Màu sắc sản phẩm: Thiết bị vệ sinh thì thường không có quá nhiều màu sắc để lựa chọn, nhưng cũng cần chú ý không gian tối hay sáng để chọn thiết bị phù hợp.
 • Giá thành sản phẩm: Trước khi mua sắm các thiết bị cho công trình phụ thì bạn cần tính toán xem mức giá để cân đối với ngân sách hiện có của gia đình. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm một số chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn được các thương hiệu và cửa hàng thiết bị vệ sinh lớn tổ chức.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế công trình phụ là gì.

Rate this post