cong-trinh-kien-truc-ang-co-vat

Khám phá công trình kiến trúc Ăng Co Vát đặc sắc nhất của Campuchia

Thế giới

Công trình kiến trúc Ăng Co Vát (Angkor Wat) một trong những công trình kiến trúc lớn nhất, đặc sắc nhất của toàn thể khu Angkor của đất nước Cam-pu-chia. Ăng-co Vát mang trong mình những nét đẹp văn hóa hài hoà giữa nghệ thuật kiến trúc Khmer của người Campuchia và nghệ thuật kiến trúc Hindu.

Đền Ăng Co Vát được xem là những công trình kiến trúc đồ sộ và kì thú của thế giới. Đền Ăng Co Vát (Campuchia) (tiếng Khmer: អង្គរវត្ត) rộng 162.6 hecta (1,626,000 mét vuông).

Angkor Wat là một quần thể đền đài tại Campuchia, nó được xây dựng làm đền thờ Ấn Độ giáo của Đế quốc Khmer. Angkor Wat khác với truyền thống theo theo đạo Shaiva, Angkor Wat thờ thần Vishnu. Là ngôi đền duy nhất vẫn giữ được vị trí trung tâm tôn giáo. Ngôi đền đã trở thành biểu tượng của đất nước Campuchia, là đỉnh cao của phong cách kiến trúc Khmer.

Ăng Co Vát là một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của nhân dân Cam-pu-chia. Được bảo tồn tốt nhất trong khu vực, xuất hiện trên quốc kỳ và là điểm thu hút du khách hàng đầu đất nước.

Công trình kiến trúc Ăng Co Vát có gì nổi bật?

Khu đền chính gồm ba tầng với những ngọn tháp lớn, ba tầng hành lang dài gần 1500 mét và có 398 gian phòng.  Toàn bộ khu đền quay về hướng tây, du khách sẽ cảm thấy như lạc vào thế giới của nghệ thuật chạm khắc và kiến trúc cổ đại. Angkor Wat là sự kết hợp của hai nét cơ bản của kiến trúc Khmer tượng trưng cho Núi Meru

cong-trinh-kien-truc-ang-co-vat
Đền Ăng Co Vát (Campuchia)

Angkor Wat, nghĩa là “Thành phố của những ngôi Đền” trong tiếng Khmer; Angkor, nghĩa là “thành phố” hay “thủ đô”. Wat nghĩa là “sân đền” trong tiếng Khmer.

Sự hoàn hảo của Angkor Wat đã khiến nó trở thành một trong những công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhất hiện nay.

Độ cao của Angkor Wat là 213m, nằm trên một khuôn viên rộng 208ha. Hùng vĩ nhất, tráng lệ nhất là những cây tháp khổng lồ, cao chọc trời xây dựng bằng đá ong. Ăng-co Vát xứng đáng là một kì quan của nhân loại sự sắp đặt và thiết kế bên trong Đền cũng hết sức hoàn hảo. Những đường nét mềm mại của cơ thể các vũ công được khắc hoạ tỉ mỉ trên đá nhưng không hề cứng nhắc.

Angkor là di sản Văn hóa thế giới

Kiến trúc ngôi đền mô phỏng theo hình ngọn núi Meru vĩ đại của Ấn Độ, được xây bằng đá sa thạch và đá tổ ong. Ngọn tháp trung tâm cao nhất tới 65m tượng trưng cho núi Meru huyền thoại. Những ngọn tháp, đền đài, phù điêu đều làm từ đá tảng, xếp chồng lên nhau nhìn rất tự nhiên. Bao quanh khu đền là một đường hào ngập nước cùng với hàng cây thốt nốt xung quanh đền hài hoà như một tổng thể giữa trời, đất và nước. Đường hào này hiện nay vẫn tồn tại nhưng mang ý nghĩa tăng thêm sự thẩm mỹ cho những tòa tháp đá.

Ước tính có hơn 3000 bức phù điêu Apsara được khắc trên các bức tường ở Angkor Wat. Đặc biệt là mỗi bức phù điêu Apsara đều có điểm đặc biệt riêng rất hoàn hảo, thể hiện sự tài mỹ của người xưa.

cong-trinh-kien-truc-ang-co-vat
Angkor Wat nằm trên một khuôn viên rộng 208ha

Xem thêm:

Khám phá tòa nhà cao nhất Hàn Quốc

Cùng chiêm ngưỡng những tòa nhà đẹp nhất thế giới

Cái tên Angkor sống trong tâm trí của người dân Campuchia như một biểu tượng quá khứ vàng son cần trân trọng. Đền này có ý nghĩa về mặt tâm linh đối với bản thân người dân Campuchia và nó mở ra một cách cho việc tiếp xúc với một nền Văn hóa đầy bí ẩn trong lịch sử.

Năm 1992, UNESCO đã công nhận công trình kiến trúc công trình kiến trúc ăng co vát và cả khu vực Angkor là di sản Văn hóa thế giới.

Quần thể di tích đền Angkor của Campuchia là một trong những kỳ quan thế giới và cũng là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng. Theo tìm hiểu được biết nơi đây mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt khách thập phương đến tham quan, khám phá. Ăng Co Vát còn có một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc và hấp dẫn khó cưỡng. Nếu có cơ hội bạn nhất định nên đến đây 1 lần để ngắm nhìn tận mắt tuyệt tác đẹp này của đất nước Campuchia.

 

Rate this post