7-cong-trinh-kien-truc-co-dai

Khám phá 7 công trình kiến trúc cổ đại của thế giới

Thế giới

Cách đây hàng ngàn năm, nền văn minh loài người đã trải qua những thời khắc rực rỡ, đánh dấu bằng những công trình kiến trúc kỳ vỹ. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về 7 công trình kiến trúc cổ đại của thế giới đã phần nào thể hiện được nền văn minh của nhân loại.

7 công trình kiến trúc cổ đại được gọi chung bằng cái tên 7 kỳ quan của thế giới cổ đại.

Điểm tên 7 công trình kiến trúc cổ đại của thế giới

Ngọn hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria được xây dựng vào khoảng năm 201 TCN, với chiều cao 117m, tương đương với một ngôi nhà cao bốn mấy tầng. Công trình kiến trúc này được khởi dựng vào năm 290 TCN do kiến trúc sư Sotratus thiết kế xây dựng. Ngọn hải đăng Alexandria nằm trên hòn đảo Pharos thuộc thành phố Alexandria, Ai Cập. Công trình này từng nắm giữ danh hiệu kiến trúc cao thứ 2 thế giới, sau đại kim tự tháp Giza của Ai Cập.

Ngọn hải đăng Alexandria đã tồn tại trong khoảng thời gian cực kỳ dài tới 16 thế kỷ. Sau đó ngọn hải đăng đã dừng hoạt động và bị sụp đổ sau hai trận động đất năm 1303.

Alexandria không chỉ mang giá trị nghệ thuật mà còn mang giá trị sử dụng hữu ích và nhiều ý nghĩa quan trọng nhất là thời bấy giờ nó là công trình cao nhất trên hành tinh. Ngọn hải đăng Alexandria đã từng trở thành trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế tri thức của Ai Cập.

Chiếc gương thần bí của ngọn hải đăng là nơi bí ẩn cuốn hút sự suy nghĩ của những người thích tìm hiểu vì chiếc gương này phát ra rất xa, khi đứng cách nó trên 50km ở ngoài khơi vẫn thấy được ánh đèn. Alexandria từng được mệnh danh là hòn ngọc lấp lánh của Địa Trung Hải.

7-cong-trinh-kien-truc-co-dai
Ngọn hải đăng Alexandria là công trình có tuổi thọ lớn nhất trong số 7 kỳ quan thế giới

Xem ngay: Tòa nhà UDIC Complex Hoàng Đạo Thúy – Những tòa nhà đáng sống nhất Hà Nội

Lăng mộ của Mausolus

Lăng mộ của Mausolus hay còn được gọi là Lăng mộ Mausolus được xây dựng dành cho Mausolus, được xây dựng vào khoảng năm 353-350 TCN và đã tồn tại được khoảng hơn 1.700 năm.

Lăng mộ của Mausolus vẫn đứng vững và tồn tại đến tận 16 thế kỷ sau khi Halicarnassus bị phá hủy vào thế kỷ thứ 2 TCN. Đến thế kỷ 12 sau CN thì các trận động đất đã làm đứt gãy cấu trúc của lăng mộ, đến năm 1404 thì nó gần như bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn có thể nhận thấy được phần móng của công trình này.

Đại kim tự tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza, hay còn gọi là Kim tự tháp Cheops được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 26 TCN. Xây dựng đại kim tự tháp với chiều cao khoảng 146m, là công trình lâu đời nhất và cũng là kiến trúc duy nhất còn sót lại trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Khu lăng mộ Giza có tổng thể gồm 3 kim tự tháp với chiều cao đỉnh kim tự tháp cao nhất là 145,75m. Kim tự tháp Cheops nằm trong quần thể kim tự tháp Giza do Pharaoh Vương triều thứ tư xây dựng để làm mộ cho mình. . Chiều cao của mặt nghiêng là 195 m, kim tự tháp có 4 hướng chính bắc, chính nam, chính đông và chính tây. Được biết, kim tự tháp là kỳ quan thế giới duy nhất còn tồn tại cho đến hiện nay trong số bảy kỳ quan thế giới cổ đại.

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon hay còn có tên khác là vườn treo Semiramis. Vườn treo Babylon là công trình được xây dựng vào khoảng năm 600 TCN được xây dựng để làm khuây khỏa nỗi nhớ quê hương của vợ vua Nebuchadnezzar II là Amyitis. Khu vườn xây trên những mái nhà tạo thành kiến trúc kỳ vỹ. Sau đó kiến trúc này bị hư hại nặng nề vào thế kỷ thứ II TCN. Vườn treo Babylon được coi là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại được có tên trong văn hóa Hy Lạp cổ đại về kỹ thuật xây dựng với chuỗi vườn bậc thang, cây cối.

Babylon là biểu tượng điển hình cho khả năng của con người bằng chính đôi tay của mình đã vun đắp lên sự phát triển của thành phố này. Babylon là nơi nuôi nấng những kỹ sư, nhà thiên văn học, nhà toán học, là dân tộc đầu tiên có chữ viết.

Tượng thần Mặt Trời Helios

Tượng thần Mặt Trời Helios được xây dựng ở Rhodes, để vinh danh Helios là vị thần mặt trời trong Thần thoại Hy Lạp. Công trình này được xây dựng từ năm 292-280 TCN với chiều cao khoảng 34m. Trong trận động đất năm 224 TCN bức tượng thần mặt trời này đã bị gãy ở phần đầu gối và bị hoàn toàn sụp đổ.

Đền thờ nữ thần Artemis

Đền thờ nữ thần Artemis được xây dựng vào khoảng năm 550 TCN bởi kiến trúc sư người Hy Lạp là Chersiphron. Ngôi đền được xây dựng nhằm tôn vinh nữ thần Artemis, người bảo hộ cho các thiếu nữ trong thần thoại Hy Lạp. Công trình này đã có chiều dài khoảng 115m, chiều rộng 55m, đã từng trải qua nhiều lần mở rộng và sửa chữa. Năm 356 TCN thì ngôi đền này bị thiêu hủy.

7-cong-trinh-kien-truc-co-dai
Đền thờ nữ thần Artemis là một trong 7 công trình kiến trúc cổ đại của thế giới

Xem thêm: Khám phá 2 tòa nhà cao nhất Thái Lan hiện nay

Tượng thần Zeus

Tượng thần Zeus là một trong 7 công trình kiến trúc cổ đại của thế giới, khắc họa lại hình ảnh vị thần tối cao trong thần thoại Hy Lạp. Tượng thần Zeus được làm từ ngà voi, vàng, các loại đá quý, cây tuyết tùng với chiều cao khoảng 12m. Tượng Zeus là hình ảnh tượng trưng cho quyền lực tối cao và sự chiến thắng.

Trên đây là 7 công trình kiến trúc cổ đại của thế giới mà chúng tôi muốn giới thiệu để bạn hiểu hơn về kiệt tác của con người thời văn minh cổ đại. Hy vọng những thông tin này sẽ cho bạn những điều hữu ích nhất để bạn bổ sung kiến thức cho bản thân.

 

Rate this post