Thông tin chi tiết về Tòa nhà quốc hội Trung Quốc

Tin tức

Tòa nhà quốc hội Trung Quốc là nơi diễn ra các đại hội, hội nghị của Đảng Cộng sản cầm quyền và chính phủ Trung Quốc. Để biết thêm thông tin về tòa nhà này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thông tin về tòa nhà quốc hội Trung Quốc

Tòa nhà quốc hội Trung Quốc còn gọi là Đại lễ đường Nhân dân, Nhân dân Đại hội đường, là một tòa nhà của chính phủ nằm ở bên mé tây của Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc. Nó được sử dụng cho các hoạt động lập pháp và nghi lễ của chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền.

Đại lễ đường Nhân dân có chức năng là nơi tổ chức các phiên họp đầy đủ của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC), cơ quan lập pháp của Trung Quốc, diễn ra hàng năm vào tháng 3 cùng với kỳ họp quốc gia của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), một cơ quan tư vấn chính trị. Đây cũng là nơi họp của Đại hội đại biểu Toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc, kể từ năm 1982, diễn ra 5 năm một lần và Ủy ban Trung ương khoảng một năm một lần.

Toa-nha-quoc-hoi-Trung-Quoc
Tòa nhà quốc hội Trung Quốc

Xem thêm: Tòa nhà Sunshine ở đâu?

Hội trường cũng được sử dụng cho nhiều sự kiện đặc biệt, bao gồm các cuộc họp cấp quốc gia của các tổ chức chính trị và xã hội khác nhau, các lễ kỷ niệm lớn, cũng như các lễ tưởng niệm các cựu lãnh đạo. Đại lễ đường Nhân dân cũng là một điểm tham quan nổi tiếng trong thành phố được du khách đến thăm thủ đô thường xuyên lui tới.

Vào tháng 3 hàng năm, Đại lễ đường Nhân dân lại diễn ra các phiên họp của Quốc dân Đại hội kéo dài 2-3 tuần tại Hội trường Lớn. Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng tổ chức Đại hội Toàn quốc 5 năm một lần ở Đại lễ đường. Khi không tổ chức hội nghị, Đại lễ đường được mở cửa cho khách trong và ngoài nước vào tham quan. 

Tòa nhà quốc hội Trung Quốc là một trong 10 công trình vĩ đại được hoàn thiện tháng 9.1959 để kỷ niệm 10 năm thành lập nước CHND Trung Hoa. Tuy chỉ xây dựng trong 10 tháng, nhưng đây là một trong những kỳ công của lịch sử kiến trúc.

Thật không cường điệu khi người ta gọi công trình này là “Đại lễ đường”. Rộng hơn Tử Cấm Thành, Đại lễ đường Nhân dân được xây dựng trên diện tích 171.800m2 với chiều dài từ Bắc đến Nam là 336m, chiều rộng từ Đông sang Tây 206m và chiều cao 46,5m. Đại lễ đường có tới 300 hội trường và văn phòng với sức chứa hơn 10.000 người. Công trình với nhiều trang thiết bị tinh vi này cũng có đủ chỗ ngồi cho khoảng 5.000 người dự yến tiệc. 

Khung-canh-ben-trong-toa-nha
Khung cảnh bên trong tòa nhà

Xem thêm: Thông tin tòa nhà Xuân Mai Hà Đông

Đại lễ đường Nhân dân mang kiến trúc hiện đại của Bắc Kinh. Mái ngói có màu xanh và vàng. Ở mái hiên của cổng lớn treo Quốc huy của CHND Trung Hoa. 12 cây cột cao 25m dựng trên nền cẩm thạch cao 2m, cùng với hàng thông, bách hai bên đường tạo sự uy nghiêm và hiện đại.

Tòa nhà quốc hội Trung Quốc chia làm 3 khu vực chính. Trung tâm của Đại lễ đường Nhân dân là các hội trường lớn. Hội trường lớn, nơi các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường phát biểu, có 3.693 ghế ở tầng một, 3.515 ghế ở ban công, 2.518 ghế ở hành lang và 300-500 ghế trên các bục. Khán phòng này còn gây ấn tượng đặc biệt cho phần lớn khách tham quan: chính giữa trên trần nhà là một ngôi sao lớn màu đỏ – biểu tượng trung tâm ánh sáng của Đảng Cộng sản.

Phần phía Bắc là Phòng dạ tiệc, Nhà khách Chính phủ, và một số hội trường nhỏ hơn. Mỗi tỉnh, khu vực hành chính, khu tự trị đều có hội trường riêng trong Đại lễ đường… với những cách bài trí theo phong cách của từng địa phương. Hơn nữa, các hội trường này đều được đặt tên theo tỉnh hay khu vực hành chính như Hội trường Bắc Kinh, Hội trường Hong Kong, hay Hội trường Thượng Hải…

Phần phía Nam là tòa nhà văn phòng của Ủy ban Thường trực Quốc dân Đại hội. Đại lễ đường Nhân dân hiện đang nằm trong kế hoạch cải tạo từ 3-5 năm với mục tiêu giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà tới 20%.

Rate this post