Tiki Taka là gì? Sự ra đời của thuật ngữ này như thế nào?

Thể thao

Thuật ngữ Tiki taka đã trở nên rất quen thuộc với người hâm mộ bóng đá châu Âu nói chung và Barcelona nói riêng. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người vẫn chưa biết Tiki taka là gì. Bài viết dưới đây của Kq Bóng Đá sẽ bật mí cho bạn hiểu rõ hơn về khái niệm đó.

Tiki Taka là gì?

Tiki taka là cụm từ được dùng như một thuật ngữ trong bóng đá, dịch ra tiếng Tây Ban Nha là Tiqui Taca. Trong đó ý nghĩa cụ thể của nó đó là “Tiqui là chuyền” và  “Taca là chạy”.

Theo các chuyên gia soi kèo, chiến thuật Tiki taka trong bóng đá là ưu tiên việc kiểm soát bóng trên sân, các cầu thủ vừa phải chuyền bóng vừa phải chạy một cách nhịp nhàng và di chuyển ngay cả khi không có bóng. Đây là một chiến thuật khiến cả đội có thể kiểm soát bóng tốt hơn và tự làm chủ được thế trận. 


Tiki Taka là gì?

Sự ra đời của thuật ngữ Tiki Taka

Andres Montes vừa là nhà báo thể thao vừa là một bình luận viên bóng đá rất nổi tiếng tại Tây Ban Nha, ông là người đầu tiên sử dụng khái niệm Tiki taka.

Ông đã cho ra đời thuật ngữ Tiki taka dựa trên sự liên tưởng từ tiếng kim đồng hồ tích tắc với những pha bóng bật và chuyền bóng nhịp nhàng với nhau.

Đối với những cầu thủ, những đội bóng lười biếng và không có sự đoàn kết với đồng đội, thì chiến thuật Tiki taka không phù hợp bởi nguyên tắc bắt buộc trong di chuyển của nó.

Có thể hiểu được tại sao Barcelona lại trở thành một đế chế hùng mạnh được như vậy, họ đã áp dụng quy tắc này một cách bài bản, các chiến thuật vừa di chuyển vừa chuyền bóng, đồng thời đòi hỏi độ chính xác cực kỳ cao lên đến 70%.

Nhắc đến gã khổng lồ của bóng đá thế giới người ta nghĩ ngay tới Barcelona. Đội bóng này chạm tới mọi đỉnh vinh quang nhờ vào chiến thuật Tiki taka. Đồng thời ở thời điểm hiện tại nó cũng đưa những tên tuổi lớn như Messi trở thành tượng đài trong làng túc cầu.

Kiểm soát bóng và quy luật 6 giây

Quy luật bắt buộc phải sử dụng đối với lối đá Tiki taka đó là quy luật 6 giây. Quy luật này có nghĩa là trong vòng 6 giây các cầu thủ bắt buộc phải giành lại bóng nếu để mất bóng. Trong khoảng thời gian này nếu không thể lấy lại được bóng, toàn đội sẽ phải sử dụng tốc độ pressing cao và tổ chức lại đội hình kèm người 1-1. Nếu tuân thủ tốt được quy luật này thì trong suốt trận đấu toàn đội sẽ chiếm được tỉ lệ kiểm soát bóng cao. 

Đối với đế chế Barcelona, Tiki taka xây dựng nên một hệ tư tưởng kiểm soát và tấn công. Với lối đá thiên về tấn công còn phòng ngự họ chỉ dành 10%. Bởi họ cho rằng phương pháp phòng ngự tốt nhất chính là tấn công.

Tính đến thời điểm hiện tại Tiki taka đã thoái trào và không còn ở thời kỳ đỉnh cao nữa, bởi lối chơi này mặc dù đem lại thế chủ động và khả năng chiến thắng nhưng nó cũng có điểm yếu đó là bị động trong việc chống phản công . 

Cự ly đội hình Tiki taka và hệ thống chiến thuật

Nói về cự ly đội hình: Với lối đá tấn công và liên tục phải dâng cao trong chiến thuật Tiki taka, điều này phải đòi hỏi các cầu thủ luôn phải biết cách giãn đội hình đều nhau, tránh tạo ra lỗ hổng lớn giữa các tuyến, tạo ra sự nhịp nhàng và tăng khả năng chuyền bóng chính xác.

Hệ thống sơ đồ chiến thuật phù hợp với Tiki taka thường là: 3-4-3, 4-3-3 hoặc những biến thể như: 3-4-1-2, 4-3-1-2 … Ngoài ra, con người phù hợp cũng là một yếu tố tạo nên sơ đồ chiến thuật. Những người hiện thực hóa chiến thuật Tiki taka chính là cá nhân các cầu thủ.

Không đòi hỏi người chơi bóng phải quá cao to, ở đây Tiki taka chỉ yêu cầu ở mỗi cầu thủ cần phải có sự uyển chuyển, khéo léo, nhịp nhàng trong từng bước di chuyển và chính xác với từng đường chuyền.


 Sự ra đời của thuật ngữ này như thế nào?

Cái nôi đào tạo Tiki Taka

Lối chơi Tiki Taka không phải ngẫu nhiên mà các cầu thủ có thể học được. Để đạt được thành công các cầu thủ cần phải được dạy chi tiết và bài bản.

Barcelona – “lò” đào tạo Tiki Taka

Cái nôi đào tạo Tiki Taka chính là lò đào tạo La Masia của Barcelona. Các cầu thủ khi đến với nơi đây ngoài việc học kỹ thuật chơi bóng chuyên nghiệp ra họ còn được hiểu biết thêm về văn hóa của nền bóng đá dân tộc.

Những yếu tố giúp Barcelona thành công với Tiki Taka

Barcelona được thành công với Tiki Taka như hôm nay là nhờ dựa vào rất nhiều các yếu tố. Đầu tiên đó là yếu tố về con người: Những cầu thủ có sức lực tốt, giỏi giang cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp. Yếu tố thứ hai đó là do cách bố trí về đội hình chơi, cách chơi và lối chơi bóng khoa học. Có thể nói, Yếu tố tạo nên thành công của Tiki Taka ở Barcelona chính là sự liên kết giữa con người với chiến thuật chơi.

Hiện tại trong đội tuyển bóng đá Việt Nam có hai cầu thủ có khả năng chuyền bóng tốt và chuẩn xác nhất đó là Xuân Trường và Tuấn Anh.

Tại Đông Nam Á, hai đội bóng được đánh giá chơi kỹ thuật nhất và đã từng nhiều lần thành công với lối đá Tiki Taka đó là Việt Nam và Thái Lan.

Qua bài nội dung bài viết trên hy vọng bạn đọc tìm được câu trả lời cho khái niệm Tiki Taka là gì. Chúc các bạn luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Rate this post