Các vị trí trong bóng đá trên sân 11 người có vai trò gì?

Thể thao

Bóng đá là một môn thể thao hấp dẫn người hâm mộ trên cả thế giới. Nếu bạn là một fan hâm mộ thường xuyên theo dõi bong da truc tiep tại các giải đấu lớn quốc tế thì có thể thấy những lối chơi bóng tài năng, pha ghi bàn tuyệt đẹp…Nhưng không phải ai cũng biết đó là một sự kết hợp ăn ý, hài hòa giữa các thành viên trong đội bóng. Trong chuyên mục bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc các vị trí trong bóng đá trên sân 11 người để các bạn nắm rõ nhé.

Thủ môn

Thủ môn là một thành viên khác biệt nhất trong đội hình bóng đá trên sân 11 người. Trong trận đấu, mỗi đội có 2 thủ môn gồm 1 người bắt chính và 1 người dự bị. Họ có nhiệm vụ “gác đền”, bảo vệ khung thành trước đối phương.

Điểm khác biệt giữa thủ môn với các cầu thủ trên sân là về trang phục phải khác biệt với tất cả cầu thủ, trọng tài hay bao gồm của thủ môn của đối phương.

Hậu vệ

Vị trí hậu vệ thường nằm ngay phía trước của cầu môn và thủ môn của đội nhà. Những người này sẽ tạo nên một hàng rào chắn, có nhiệm vụ kèm đối thủ của đội bạn và ngăn cản đối thủ ghi bàn thắng.

Trong đội hình 11 người thì hậu vệ cũng được chia thành những vị trí với tên gọi tương ứng:

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm còn được gọi là trung vệ. Tùy vào từng chiến thuật của HLV mà mỗi đội hình ra sân có khoảng 2-3 trung vệ. Họ thường đứng ở vị trí ngay phía trước cầu môn và thủ môn.

Hậu vệ trung tâm đảm nhiệm nhiệm vụ truy cản cầu thủ đối phương đi bóng vào khu vực cấm địa đồng thời kèm người để cắt bóng và ngăn cản đối phương ghi bàn.

Với vai trò này đòi hỏi hậu vệ trung tâm là người có chiều cao, thể lực tốt, có óc tư duy, phán đoán để được được ý đồ của đối phương.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên còn được gọi là hậu vệ cánh thường ở vị trí hai bên hàng phòng ngự phải và trái dọc hai đường biên. Họ có nhiệm vụ là theo sát cầu thủ đối phương đồng thời ngăn cản ý định tạt bóng để thực hiện những đường chuyền vào khu vực cấm địa.

Tùy vào chiến lược của HLV mà hậu vệ biên chỉ đảm nhiệm nhiệm vụ phòng thủ hoặc có thể vừa phòng thủ và vừa tham gia tấn công.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét thường chơi ở vị trí hàng phòng ngự, họ có nhiệm vụ chuyên theo kèm tiền đạo đối phương nhằm đoạt bóng để chuyền cho tuyến trên.

Không chỉ phòng thủ, hậu vệ biên đòi hỏi về người có tư duy chiến lược đồng thời có khả năng phán đoán chính xác.

Tiền vệ

Trong một đội hình sân 11 người thì tiền vệ là một trong các vị trí trong bóng đá quan trọng, được xem là linh hồn của đội bóng. Họ là người giữ nhịp của trận đấu đồng thời vừa phải tham gia tấn công và vừa phòng thủ khi cần. Họ có nhiệm vụ đoạt bóng của đối phương, chuyền bóng đồng thời phát động những đợt tấn công.

Tiền vệ cũng có những vị trí và tên gọi tương ứng như sau:

Tiền vệ trung tâm

Vị trí này được xem là xương sống của toàn đội bóng. bdsthtland.vn cho biết, họ đảm nhiệm chức năng chính là kiểm soát lối chơi của toàn đội đồng thời điều tiết nhịp độ trận đấu và tổ chức các cuộc tấn công. Do vậy vị trí này đòi hỏi người có nhãn quan về chiến thuật, có khả năng tổ chức, bao quát và kiểm soát trận đấu.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là vị trí ở phía trên hậu vệ nhằm hỗ trợ hàng phòng ngự. Vị trì này có vai trò tương tự như hậu vệ nhưng thường chơi cao hơn ở đội hình.

Vị trí này để đánh giá sự đa năng của các cầu thủ trẻ hiện nay, do vậy đòi hỏi họ phải kết hợp yếu tố sức khỏe, có kỹ thuật tốt đồng thời phải có lợi thế về chiều cao.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh cũng tương tự như hậu vệ biên có nhiệm vụ kiểm soát tốt khu vực hai bên sân dọc ở hai đường biên. Họ cùng vừa tham gia phòng ngự và vừa tấn công khi cần. Họ có vai trò ngăn cản sự triển khai bóng của đối thủ ở phần biên đồng thời không cho đối thủ được thực hiện những pha tạt bóng vào vòng cấm địa hay khu trung lộ.

Tiền đạo

Tiền đạo là người đứng ở gần khung thành của đối phương nhất có nhiệm vụ rất quan trọng là ghi bàn vào lưới. Đây là vị trí rất quan trọng đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ năng tốt và có thể lực. Bởi khu vực này thường xảy ra những va chạm mạnh với cầu thủ đối phương nhằm bảo vệ khung thành.

Vị trí tiền đạo cũng bao gồm: Tiền đạo tấn công, tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh, và tiền đạo thường

Không phải tất cả các vị trí này cũng đều phải có mặt đầy đủ trên sân trong 1 trận đấu. Tùy vào chiến thuật của HLV và lối chơi riêng mà sự có mặt của cầu thủ khác nhau. Về lý thuyết thì mỗi vị trí đảm nhiệm vai trò khác nhau nhưng thực tế trong trận đấu, sự kết hợp, bọc lót ăn ý của các vị trí trong bóng đá là rất quan trọng để tạo nên thành công của một trận đấu. 

3 (60%) 1 vote